Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn. Phù hợp với người Việt

Nội Thất Tân Việt – Xin chào tất cả anh em.

Bài viết này Nội Thất Tân Việt xin giới thiệu đến tất cả anh em đang có nhu cầu đóng tủ bếp nhưng không biết kích thước tủ bếp chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt, cách sắp xếp vị trí các ngăn sao cho hiệu quả và tận dụng được không gian nhất. Sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của anh em không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

1. Kích thước tủ bếp theo chiều cao của người Việt

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan

Nhìn vào hình ảnh trên chắc anh em cũng đã phần nào hình dung được kích thước tủ bếp rồi đúng không ạ?

Tủ bếp bao gồm 2 phần: Phía dưới và phía trên.

Tủ dưới : Rộng x Cao = 60 cm x 80 cm

Tủ trên: từ 1m3 trở lên hết kịch trần nếu anh em làm tủ kịch trần.

Khoảng cách giữa tủ trên và dưới nên chỉ để khoảng 50cm

Lưu ý : Kích thước tủ bếp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp. Chẳng hạn như chiều cao của tủ cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kich thuoc tieu chuan tu bep

2.Kích thước tủ bếp Nội Thất Tân Việt tư vấn

Với kinh nghiệp thi công hàng trăm tủ bếp với các chất liệu khác nhau từ chất liệu gỗ Công nghiệp, Gỗ tự nhiên, Tủ nhựa, nhôm….

Xem thêm bài viết : Nên chọn gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên cho nội thất nhà ở ???

Nội Thất Tân Việt xin đưa ra kích thước phù hợp với chiều cao của người Việt để anh em tham khảo :

2.1 Tủ bếp dưới tiêu chuẩn:

  • Chiều cao :  từ 80 đến 90cm,
  • Chiều sâu:  từ 45 đến 50cm.

Với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp để anh em lắp các loại máy móc như : máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ …

2.2 Tủ bếp trên tiêu chuẩn:

  • Độ cao:  từ 45 đến 75cm
  • Độ sâu: từ 30 đến 35cm.

Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi ……

2.3 Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn:

  • Vị trí máy hút mùi: từ 60 đến 80cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt , hút được triệt để mà vẫn không gây bất tiện khi sử dụng.
  • Vị trí khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 đến 60 cm.

Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,4 m – 2,5 m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1, 9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

2.4 Kích thước mặt đá tủ bếp

Chiều sâu: 60cm – 62cm, chiều dài đá trong khoảng từ 150cm – 210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau, độ dày 15mm – 18mm – 20mm.

Đây là kích thước khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đẹp và thẩm mỹ của tủ bếp. Một bộ tủ bếp thật sự đẹp sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của một mặt bàn đá tủ bếp.

2.5 Kích thước cánh tủ bếp

Tùy vào loại gỗ, chất liệu sử dụng mà có kích thước cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm, chiều cao này phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng. Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên, vì vậy kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. (Thông thường chỉ nên sử dụng chiều rộng đến 50cm sẽ mang tính thẩm mỹ cao nhất).

kich-thuoc-tu-bep-tieu-chuan-tham-khao

2.6 Kích thước tủ bếp theo Phong thủy thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban

kích thước Lỗ Ban cho bếp các thông số kĩ thuật chuẩn khi sản xuất tủ bếp được quy định như sau :

+ Chiều rộng bàn bếp trong khoảng 48 -50 cm hoặc 55 – 62 cm. Tức là tối thiểu rộng 48 cm, tối đa 62 cm.

+ Chiều cao từ sàn tới mặt bàn bếp là 82 – 85cm.

Lí giải cho những thông số này được đưa ra như sau. Lí do là bởi theo các nghiên cứu thì trong lòng đất luôn tồn tại những dao động theo tần số khác nhau. Chính vì vậy, nếu như kích thước của tủ bếp trùng khớp và phù hợp với những tần số dao động này, tức là có sự phù hợp kích thước tủ bếp theo phong thủy thì sẽ tránh được những rủi ro về xung khắc hay va chạm, giúp đem lại sự yên ổn cho người dùng.

 Tân Việt – Trân trọng và hi vọng sẽ được phụ vụ anh em trong những ngày không xa.

Nội Thất Tân Việt – Phòng truyền thông

Trả lời